Ở ngay đây có những thông tin ít ai biết về gà lai chọi sọc

678thomonet
29/06/22

Gà lai chọi sọc là loại gà được lai tạo từ gà chọi chính thống. Bởi lẽ gà chọi có những đặc tính đáp ứng mọi yêu cầu lai tạo như: sức khỏe tốt, ít mắc bệnh, đề kháng cao, cơ thể vạm vỡ,… Vậy giống gà được lai từ gà chọi có gì vượt trội hơn không? Chúng có những ưu điểm gì? Anh em không cần phải tìm hiểu đâu cho xa vì tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Gà lai chọi sọc là giống gà như thế nào?

Giống gà này sẽ được lai tạo từ bố là gà chọi thuần với mẹ là gà Lương Phượng, nhưng chúng vẫn được gọi là gà lai chọi. Bởi vì giống gà này sau khi lai tạo vẫn còn mang dòng máu của gà chọi từ 50 đến 75%.

Đồng thời, bản tính hiếu chiến từ giống gà chọi cũng sẽ được di truyền một phần sang đời con lai. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong các trận đá gà trực tiếp của những con gà lai chọi chung chuồng.

Giống gà này khi còn nhỏ sẽ có phần mồng cục; lông gà màu tía; cả hai chân, mỏ và da đều là màu vàng. Gà lai chọi sọc chỉ cần nuôi 4 tháng đã trưởng thành, cho nên người nuôi gà có thể tiết kiệm được kha khá chi phí chăn nuôi.

Dù thời gian sinh trưởng tương đối ngắn nhưng giống gà này lại có cơ thịt săn chắc và tăng trọng nhanh. Bên cạnh đó, giống gà này còn có sức sống rất mạnh mẽ, điều kiện khí hậu thay đổi cũng không hề ảnh hưởng đến quá trình phát triển và tăng trọng của gà.

Khi trọng lượng đạt từ 2,5 đến 3kg/con là thời điểm tốt nhất để gà xuất chuồng. Có thể thấy giống gà lai chọi này đã kế thừa rất tốt các đặc tính từ bố.

ga-lai-choi-soc-2
Chất lượng thương phẩm phụ thuộc rất nhiều vào gà giống

Cách nuôi gà lai chọi sọc hiệu quả

Phải thực sự công nhận rằng gà lai chọi đá gà cựa dao này rất dễ chăn nuôi. Tuy nhiên, anh em cũng cần phải có một số kỹ thuật nuôi nhất định để gà nhà bạn có phát triển tốt nhất có thể.

Lựa chọn gà giống “hảo kê”

Để gà thành phẩm có chất lượng tốt phụ thuộc rất nhiều vào gà giống. Nơi cung cấp thì không khó tìm, nhưng trước tiên bạn cần lưu ý 5 điều sau để chọn gà giống tốt nhất có thể.

 • Thứ nhất: Gà con có mắt sáng, lông bóng mượt và xù.
 • Thứ 2: Chân gà con tròn đều, khô ráo.
 • Thứ 3: Phần bụng gà con phải thon gọn, không bị hở rốn hay có dị tật.
 • Thứ 4: Hậu môn gà con khô ráo, không bết dính.
 • Thứ 5: Dáng đi của gà con phải nhanh nhẹn, linh hoạt, không bị xiêu vẹo.
ga-lai-choi-soc-2
Chất lượng thương phẩm phụ thuộc rất nhiều vào gà giống

Yêu cầu đối với chuồng gà

Việc làm chuồng cho gà ở là một điều không thể thiếu ở bất kỳ người nuôi gà nào. Đối với gà lai chọi sọc thì chuồng gà nên được đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Anh em nên đặt chuồng ở nơi thông thoáng, che chắn để đảm bảo chuồng kín gió, giữ nhiệt độ trong chuồng không quá cao hoặc quá thấp.
 • Nơi úm gà con cần được bố trí ở nơi riêng biệt để tiện chăm sóc. Sau đó đem ra môi trường bên ngoài khi gà con trên 1 tháng tuổi.
 • Bà con nên lót rơm rạ hay trấu dưới nền chuồng đồng thời thay lớp lót đó ít nhất là 1 lần/ngày. Nếu có điều kiện anh em nên chọn lót chuồng bằng đệm lót sinh học vì không cần phải tốn nhiều thời gian để dọn chuồng.
 • Xung quanh nơi chăn nuôi phải sạch sẽ, không có rác rưởi và không có chỗ trũng đọng nước để tránh ủ dịch bệnh.

Cho gà lai chọi sọc ăn không khó

Cách cho gà lai chọi sọc ăn khá giống với các loại gà thương phẩm khác. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà “sư kê” hay cho gà nhà mình ăn:

 • Bột bắp: Loại thực phẩm này có giá thành khá rẻ và dễ tìm. Thay vì cho gà ăn quá nhiều thức ăn công nghiệp thì bột bắp lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp gà lớn nhanh. Nếu nhà bạn đang có cám gạo thì có thể sử dụng để thay thế cho loại bột bắp này.
ga-lai-choi-soc-3
Chất dinh dưỡng có trong bột bắp rất có lợi cho gà
 • Phế phẩm của cá tươi: Cá sau khi làm sẽ được loại bỏ phần vây, phần đầu và phần ruột. Với thành phần protein dồi dào, anh em có thể tận dụng những thứ này cho gà nhà mình.
 • Rau củ tươi: Đây là cách cho ăn mà nhiều người nuôi gà vẫn hay áp dụng nhất. Thật đơn giản khi mọi thứ đã có sẵn và bạn không cần phải đi đâu mua. Nó có thể rau muống, thân cây chuối, bèo,… Những thứ đó có thể băm nhuyễn để trộn chung với cám, hoặc là thái nhỏ rồi trải ra sân phơi cho gà ăn.

>>> Xem thêm: Làm chuồng gà chọi trên sân thượng – Các “sư kê” đã biết gì về mô hình này

Phòng chống dịch bệnh cho gà

Các biện pháp để phòng chống dịch bệnh cho loại gà lai chọi này cũng giống như các loại gà thông thường khác. Đặc biệt vì đây là gà thương phẩm nên quy trình tiêm vaccine cho gà càng nghiêm ngặt.

ga-lai-choi-soc-4
Tiêm vaccine từ khi gà còn bé là cần thiết

Các anh em nên lưu ý về các loại bệnh gây nguy hiểm ở gà như Newcastle, Gumboro, Cầu trùng, Tụ huyết trùng,… nên được ưu tiên phòng chống trước nhất. Bên cạnh việc tiêm vaccine để phòng bệnh cho gà thì bà con nên đảm bảo đáp ứng tốt nhất các điều kiện về môi trường sống của gà. Vì giá bán xuất ra khá ổn định đồng thời đầu ra luôn có thì tiềm năng của giống gà này là rất lớn.

Nếu bạn đang muốn nuôi gà và còn phân vân không biết nên chọn giống gà nào thì gà lai chọi sọc là một gợi ý không tồi. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tham gia đá gà trực tiếp mỗi ngày.