Nếu chỉ có 2 USD mỗi ngày, Bill Gates sẽ nuôi gà để sống

678thomonet
29/06/22

Trong một bài đăng trên blog cá nhân, Gates viết: “Những người sống trong hoàn cảnh cực kỳ nghèo đói sẽ khá hơn nếu họ có gà”. Đó là đáp án. Với 2 USD/ngày, Bill Gate sẽ nuôi gà.

Thử tưởng tượng nếu một ngày Bill Gates tỉnh dậy và không còn là ông chủ của khối tài sản 76 tỷ USD nữa. Thử tưởng tượng người đàn ông giàu có này chỉ còn 2 USD mỗi ngày để sống, ông sẽ làm gì?

Bill Gates nuôi gà
Bill Gates nuôi gà

Trong một bài đăng gần đây trên blog cá nhân, Gates viết: “Những người sống trong hoàn cảnh cực kỳ nghèo đói sẽ khá hơn nếu họ có gà”. Đó chính là đáp án. Với 2 USD/ngày, Bill Gates sẽ nuôi gà.

Theo tính toán của Gates, mỗi một con gà tại Đông Phi có giá khoảng 5 USD. Vậy nếu có 2 USD để tiêu mỗi ngày, ông có thể nuôi được 12 con gà một tháng (nếu Gates dành toàn bộ tiền để làm việc này). Nhiều tháng sau, ông sẽ có rất nhiều gà được nuôi đủ trưởng thành để bán lấy tiền. Nhờ cách đó Gates sẽ thoát ra cảnh nghèo đói.

Bill Gates mong muốn giúp đỡ các gia đình nghèo đói thực hiện việc chăn nuôi gà. Trong bài đăng trên blog, ông nhắc đến mối quan hệ hợp tác với Heifer International, một tổ chức từ thiện quyên góp các loại gia súc hỗ trợ việc xóa đói giảm nghèo trên thế giới.

Gates viết: “Tổ chức của chúng tôi đang đặt cược vào những chú gà. Mục tiêu của chúng tôi là: sẽ giúp 30% các gia đình nông thôn ở tiểu vùng Saharan châu Phi nuôi được những con gà giống tốt, tiêm vacxin đầy đủ từ con số 5% hiện tại”.

Chăn nuôi gia cầm sẽ là một phương thức đơn giản và ít tốn kém giúp các gia đình nghèo tăng thêm thu nhập bởi họ có thể bán, mua hoặc ăn thịt  hoặc sử dụng gà để trao đổi lấy dụng cụ hoặc dịch vụ”.

Trả lời phóng viên báo chí trong một sự kiện hợp tác có tên gọi Coop Dreams, Gates nói: “Số gà này đều đặn tăng lên theo cấp số nhân, thế nên không có khoản đầu tư nào đem lại kết quả có tỉ lệ ngang với gà đẻ trứng”.

Ông cũng liên tưởng việc cho cần câu thay vì cho cá tương tự như việc cho người nghèo một con gà. Chỉ cần người nuôi giữ cho con gà của mình được khỏe mạnh, tiêm vacxin phòng bệnh với chi phí khoảng 20 cent cho một con, thì họ có thể dùng khoản doanh thu này để dồn tiền mua những loại gia súc lớn hơn, ví dụ như dê hoặc bò, theo Bill Gates.

Giống như gà, các loại gia cầm này cũng cho phép bạn thu hoạch cả năm. Thay vì chờ đến mùa thu hoạch, nông dân có thể dùng trứng, sữa, thịt khi nguồn thu nhập của mình ổn định, chưa kể đến các giá trị dinh dưỡng. Nếu ai đó như Gates đang phải nuôi một gia đình có thu nhập thấp, gà có thể đem lại nhiều dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khi não bộ của các em vẫn đang phát triển.

Gates giải thích: “Suy dinh dưỡng cướp đi sinh mạng của 3,1 triệu trẻ em mỗi năm. Nếu đàn gia súc của một người nông dân đủ lớn để cung cấp lượng trứng dư thừa, hoặc nếu một số quả bị vỡ, người đó có thể đem nấu trứng lên cho cả gia đình”.

Mặc dù 2 USD nghe có ve không nhiều, nhưng một người có đầu óc kinh doanh tốt và được đào tạo có thể biến những con gà bé nhỏ thành một nguồn thu nhập và thức ăn ổn định.