Đá gà ăn tiền trên mạng bị đánh cắp dữ liệu thẻ ATM

678thomonet
29/06/22

Công an TP Cần Thơ vừa ra thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng tổ chức đá gà ăn thua bằng tiền qua mạng Internet và lừa đảo qua điện thoại, đánh cắp dữ liệu thẻ ATM nhằm giúp cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cảnh giác.

Sáng 17-7, thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tổn thất, rủi ro có thể xảy ra đối với cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, Công an TP Cần Thơ đã có thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng cờ bạc, lừa đảo qua điện thoại và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

đá gà ăn tiền
đá gà ăn tiền

Đối với phương thức, thủ đoạn tổ chức đá gà ăn thua bằng tiền trên mạng Internet, các đối tượng thường tập trung tại quán cà phê, sử dụng máy tính để truy cập vào các trang đá gà trực tuyến của Campuchia, Philippines đăng ký và nạp tiền vào tài khoản trên để thực hiện việc đá gà online qua mạng Internet.

Về việc lừa đảo mới qua điện thoại, các đối tượng sử dụng điện thoại VOIP (loại điện thoại cho phép tiếng nói được truyền dẫn qua mạng Internet chứ không qua hệ thống điện thoại cố định để bàn có dây dẫn) để giả danh công an yêu cầu người bị hại ra ngân hàng mở một tài khoản riêng (đối với người bị hại đã có tài khoản rồi thì đối tượng hướng dẫn cho người bị hại qua một ngân hàng khác để mở tài khoản mới).

Sau đó đối tượng đăng nhập chuyển tiền của người bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking để chiếm đoạt tiền.

Đối với thủ đoạn đánh cắp dữ liệu thẻ ATM, các tượng gắn thiết bị sao chép, trộm cắp dữ liệu thông tin của thẻ ATM, trên cơ sở thông tin trộm được thì đối tượng làm thẻ ATM giả và rút tiền trong tài khoản của người dân.

Lật tẩy thủ đoạn tổ chức đá gà ăn tiền và đánh cắp dữ liệu thẻ ATM
Lật tẩy thủ đoạn tổ chức đá gà ăn tiền và đánh cắp dữ liệu thẻ ATM

Các đối tượng có sự cấu kết chặt chẽ, quan sát kỹ, có sự cảnh giới, lợi dụng các trụ ATM vắng người để thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, vào tối 5-3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Cần Thơ bắt quả tang Trần Thế Bảo (26 tuổi; ngụ ấp Nhơn An 1, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi; ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở các trụ ATM tại Phòng Giao dịch An Hòa (quận Ninh Kiều) để làm giả thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản.

Công an đã thu giữ một thiết bị đọc thông tin thẻ, 1 xe máy, 3 thẻ ATM.

Qua làm việc, Bảo và Soàn thừa nhận vào tháng 1 vừa qua, thông qua mạng xã hội nên quen biết Chong Ngai Fong (45 tuổi; quốc tịch Malaysia) và một số đối tượng người nước ngoài.

Sau khi quen biết, Fong tổ chức cho Bảo và Soàn chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách hướng dẫn lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin thẻ vào các trụ ATM của ngân hàng.

Sau đó, Fong sẽ sử dụng thiết bị sao chép thông tin vào thẻ giả và đưa cho 2 đối tượng trên đi rút tiền đem về chia nhau.

Từ tháng 1 đến tháng 3-2018, băng nhóm này thực hiện nhiều vụ tại Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long với số tiền chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng của 76 bị hại