Chi tiết các bệnh ở gà cựa sắt và hướng điều trị

678thomonet
29/06/22

Để chăm sóc thật tốt cho gà đá gà trực tiếp cựa sắt, cần tìm hiểu các bệnh ở gà cựa sắt. Hiểu và có cách điều trị hợp lý nhất sẽ giúp chú gà của bạn luôn khỏe mạnh và thi đấu thật tốt. Cùng theo dõi một số loại bệnh ở gà chi tiết dưới đây. 

Một số bệnh ở gà cựa sắt phổ biến nhất 

Hiện nay, xu hướng chơi gà cựa sắt tương đối đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng chắc chắn mình thực sự hiểu về giống gà này. Do đó, để đảm bảo có được sự chăm sóc tốt nhất, đừng bỏ qua một số thông tin về các loại bệnh dưới đây. 

Bệnh thương hàn

Đây là loại bệnh phổ biến nhất ở các giống gà cựa sắt. Nguyên nhân gây bệnh là di vi khuẩn thương hàn.Mắc bệnh này, gà thường có biểu hiện ủ rũ. Đặc biệt ở dấu hiệu phân gà, thường gặp nhất là phân gà trắng, loãng. Bệnh thương hàn thương khiến gà kém ăn. 

Đây là một trong các loại bệnh cơ bản và thường gặp. Do đó, để điều trị cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo cần phát hiện kịp thời để có hướng điều trị tốt nhất. 

Điều trị bằng thuốc chuyên dụng với Oxytetracycli. Dùng 50-80mg / gà cho một ngày. Sử dụng liên tục 5 ngày. 

Bên cạnh đó cần kết hợp dùng thuốc tăng cường đề kháng cho gà. 

Tả gà rù

Bệnh này là bệnh ở gà cựa sắt khá phổ biến. Tả gà dù có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi gà khác nhau. 

bệnh ở gà cựa sắt

Triệu chứng bệnh khá rõ ràng: Gà thường bị nghẹo đầu, rụt cổ trong thời gian dài rồi đột ngột chết. 

Có thể bị tiêu chảy hoặc nhịp thở không đều, khò khè, khó ăn. Do đó, gà sút cân rất nhanh. 

Để điều trị an toàn cần phát hiện sớm và có hướng sử dụng các loại thuốc chuyên dụng do bác sỹ thú y kê theo tình trạng bệnh. 

Bệnh Gumboro

Gumboro cũng là một tên bệnh ở gà cựa sắt tương đối phổ biến. Bệnh gây nhiều tác dụng phụ và triệu chứng khá rõ ràng. Thường mắc ở gà từ 4-8 tuần tuổi. Phân gà lõang, cân xút nhanh. Đây là một trong những biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của bệnh này. 

Với Gumboro có thể điều trị theo hướng tăng cường sức đề kháng để loại bỏ virus. Để đảm bảo an toàn, nên tham khảo thuốc trước từ bác sĩ thú ý. 

Sau thời gian điều trị cần đảm bảo cân bằng và tăng lại chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho gà phát triển bình thường.

Một số biện pháp chăm sóc và phòng bệnh cho gà cựa sắt 

Để không mất thời gian lo lắng chữa bệnh cho gà đá gà cựa dao hay  cựa sắt, bạn nên chăm sóc gà thật tốt. Làm thế nào để có thể chăm sóc và phòng bệnh tốt nhất cho giống gà này. Một số yêu cầu cơ bản nhất dưới đây:

bệnh phổ biến ở gà cựa sắt

  • Đảm bảo không gian chuồng trại cho gà luôn sạch sẽ. Đây là tiêu chí đầu tiên trong chăm sóc gà cựa sắt. Để không phải giải quyết các bệnh ở gà cựa sắt, cần vệ sinh chuồng để gà không bị các vi khuẩn gây hại. Đây là một trong những yêu cầu cơ bản nhất. 
  • Đảm bảo nguồn thức ăn sạch cho gà. Luôn đảm bảo nguồn thức ăn tiêu chuẩn và vệ sinh nhất cho giống gà này. 
  • Luôn theo dõi sức khỏe của gà thường xuyên. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào cần đưa gà đến ngay các cơ sở thú y. 
  • Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cho gà theo mùa. 
  • Chủ động phòng dịch khi có thông tin dịch bệnh. 

Trên đây là một trong những yêu cầu cơ bản nhất cần đảm bảo để gà có thể tránh các bệnh thường gặp. Mong rằng, bạn sẽ chăm sóc và giải quyết các bệnh ở gà cựa sắt nhanh chóng nhất. 

Xem thêm nhiều bài viết hơn: Kiến thức nuôi gà