Anh Phúc Bình Dương làm phim Cảnh sát hình sự “bom tấn”

678thomonet
29/06/22

 

“Bão ngầm” là series phim truyền hình 45 tập về đề tài trinh thám hình sự, tâm lý xã hội, do Trung tá, Nhà văn Đào Trung Hiếu chuyển thể kịch bản từ tiểu thuyết cùng tên của mình, chuẩn bị khởi quay với khoản đầu tư “khủng” của ông Trịnh Minh Phúc, một “đại gia” ngành bất động sản và giải trí ở tỉnh Bình Dương.

Kịch bản tâm huyết

“Bão ngầm” là tiểu thuyết của Trung tá, Nhà văn Đào Trung Hiếu (Cục truyền thông CAND, Bộ Công an) về đề tài đấu tranh phòng chống tội phạm, đã vượt qua hơn 600 tác phẩm và đoạt giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện ký về đề tài “Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”, do Bộ Công an và Hội nhà văn phối hợp tổ chức, giai đoạn 2012-2015.
Xuất thân từ trinh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó đội trưởng Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội (Số 7 Thiền Quang), từ thực tiễn gần 20 năm trực tiếp cầm súng chiến đấu với tội phạm, với tình yêu nghề nghiệp, Trung tá Hiếu đã viết lên một tác phẩm phản ánh chân thực tính khốc liệt của cuộc đấu tranh bài trừ ma tuý và tội phạm hình sự của lực lượng CAND.

Ông Trịnh Minh Phúc và nhà biên kịch Đào Trung Hiếu
Ông Trịnh Minh Phúc và nhà biên kịch Đào Trung Hiếu

Từ thành công của tiểu thuyết, được sự động viên khích lệ của độc giả và đồng đội, Trung tá Hiếu lại miệt mài gần 2 năm trời để chuyển thể câu chuyện đó thành kịch bản phim CSHS cùng tên gồm 45 tập.

Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của kịch bản phim “Bão ngầm”, Hội đồng thẩm định phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam cho rằng: “Đây thực sự là một kịch bản hay, bởi tác giả đã đưa ra được cả một “thế giới hình sự” với những tội ác ghê gớm, những nhân vận quái kiệt của cả hai phe chính và tà, những âm mưu, thủ đoạn với những tình huống rợn người.

Tất cả được trình bày trong một câu chuyện rất tường tận, phong phú và tỉ mỉ. Có thể thấy rõ đặc tính nổi bật trong kịch bản này là sự tâm huyết, đau đáu, được hun đúc, tích tụ qua rất nhiều năm tháng bám sát, thấu hiểu hiện thực cuộc sống đã thúc đẩy tác giả viết ra kịch bản này.

Các sự kiện, tình huống được miêu tả sống động, chân thực ngay từ những trang viết đầu tiên đến những cảnh cuối cùng. Đây là ưu điểm vượt trội mà không nhiều kịch bản ở mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm có được”.

Kể về hành trình xây dựng kịch bản, Trung tá Hiếu bộc bạch: “Tôi vốn là người lính trận, trực tiếp xông pha chiến đấu với tội phạm gần 20 năm. Quá trình đó đã để lại trong miền ký ức những kỷ niệm, cảm xúc không thể phai mờ.

Trở thành một nhà văn, tôi muốn thay mặt đồng đội kể lại với cuộc đời những câu chuyện mà chúng tôi đã trải nghiệm trong hành trình gian khổ đấu tranh phòng chống tội phạm, những vất vả, hy sinh thầm lặng của người lính để có những chiến công, đem lại bình yên cho cuộc sống.

Từ đó có được sự cảm thông, thương yêu, giúp đỡ của nhân dân, để lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ. Trên nền câu chuyện trong tiểu thuyết, tôi đã dành mọi tâm huyết, năng lượng để viết kịch bản phim này. Qua nhiều đêm thức trắng kỳ cạnh trên bàn phím, sau gần 2 năm, tôi đã hoàn thành 45 tập phim với hơn 2000 trang viết và chuyển giao cho hãng phim Phương Sáng vào cuối năm 2017”

Nhà đầu tư hào sảng

Với một kịch bản phim đầy đặn, nhiều tình tiết đắt giá về nội dung và nghệ thuật, trong đó có nhiều đại cảnh hoành tráng với hàng trăm Cảnh sát tấn công bắt giữ tội phạm…Kịch bản đã làm nhà sản xuất “choáng” về mức kinh phí đầu tư để làm phim.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu rất kỹ kịch bản, ông Đoàn Nam Phương (chủ hãng phim Phương Sáng) vẫn quyết định mua, dù chưa rõ “đầu ra” thế nào.

Trung tá Hiếu kể: “Anh Phương là người trung thực, giỏi nghề làm phim, nhưng quan hệ xã hội cũng có giới hạn. Tôi cảm thấy rất áy náy nếu khoản đầu tư của anh ấy không hiệu quả, nên đã giúp anh trong việc tìm nhà đầu tư xứng tầm để bộ phim được khởi quay.

Ê kíp làm phim cùng chủ đầu tư Trịnh Minh Phúc
Ê kíp làm phim cùng chủ đầu tư Trịnh Minh Phúc

Duyên đến khi tôi gặp anh Trịnh Minh Phúc, nick Phúc “Barcelona” – một “đại gia” có tâm và tầm ở tỉnh Bình Dương, bộ phim đã chính thức có chủ đầu tư để sản xuất, với số vốn bỏ ra khá cao so với mặt bằng làm phim truyền hình cùng thể loại”.

Vẫn theo Trung tá Hiếu, ông Phúc là một người giàu có, hào sảng, đậm chất “anh hai Nam bộ”, nói là làm rất quyết đoán. Hơn nữa, ông là một “đại gia” yêu thích nghệ thuật, điện ảnh, am hiểu sâu về đời sống và có mối quan hệ rộng rãi khắp 63 tỉnh thành.

Độ nổi tiếng của ông Phúc ở tầm quốc tế, qua những lần tài trợ nhiều chục tỉ đồng cho hoạt động thể thao của các địa phương phía Nam và các nước trong khu vực. Với tài sản nhiều nghìn tỷ đồng, sở hữu bệnh viện, trường học, hệ thống vui chơi giải trí, các dự án bất động sản khắp miền Nam, dự án phim Bão ngầm chỉ là cuộc vui “nho nhỏ” của ông.

“Nhưng anh ấy chơi có chất. Chơi mà không phải chơi. Bằng chứng là trước khi quyết định đầu tư phim, anh Phúc trầm ngâm rồi bất ngờ hỏi tôi rằng kịch bản này có phải là tâm huyết hay không. Lúc đó, tôi khá bất ngờ, vì thường thì nhà đầu tư quan tâm đến lỗ lãi, chứ mấy ai hỏi sâu về tình cảm của tác giả với sản phẩm của mình.

Tôi cũng trả lời rất thật rằng tình yêu với nghề nghiệp đã thúc đẩy tôi dồn mọi năng lượng trong quá trình sáng tác kịch bản này. Nghe xong, anh Phúc quyết ngay việc đầu tư sản xuất bộ phim. Tôi hiểu đó là một hành động hào hiệp, có ân tình trong đó, chứ không đơn giản là một cuộc business!” – Trung tá Hiếu kể.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Phúc cho biết ông không quan tâm nhiều đến chuyện lỗ lãi, mà chỉ yêu cầu: “Phải làm ra bộ phim thực sự hay, phải là phim để đời, phải chưa từng có ở Việt Nam, vì tôi chỉ làm 1 phim. Tôi đã yêu cầu nhà sản xuất tuyển diễn viên tốt nhất, quay cảnh đẹp nhất ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, sử dụng phương tiện kỹ thuật, máy móc hiện đại nhất và phải tập trung cao độ nhất. Mọi thứ khác không thành vấn đề”.

Được biết, thực hiện yêu cầu rất cao của ông Phúc, Hãng phim Phương Sáng đã mua về những thiết bị, máy quay hiện đại nhất hiện nay, dùng trong sản xuất phim điện ảnh chiếu rạp, đồng thời ê kip làm phim tính toán tới từng yếu tố trong quá trình sản xuất, như lựa chọn đạo diễn giỏi nghề làm phim hình sự, những diễn viên chính tài năng.

Đối với các vai diễn thứ chính, phụ, quần chúng…chủ đầu tư và nhà sản xuất chủ trương mời ngay những người có công việc, nghề nghiệp, lĩnh vực phù hợp ở ngoài đời vào các vai diễn trong phim, để tạo ra yếu tố thật chất, diễn mà không phải diễn.

Bản thân tác giả kịch bản Đào Trung Hiếu được chủ đầu tư đề nghị tham gia vào đoàn làm phim với vai trò Phó đạo diễn. Hiện đã có một vị Thứ trưởng trong cơ quan Chính phủ là giáo viên chủ nhiệm của Trung tá Hiếu ngày còn là học sinh chuyên văn, nhận lời làm cố vấn văn học cho phim.

Bên cạnh việc sản xuất phim, một dự án truyền thông quy mô cho bộ phim này cũng được giao cho anh Hiếu chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Dự kiến sắp tới đoàn làm phim sẽ tổ chức casting diễn viên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nếu việc chuẩn bị hoàn tất, công tác khởi quay sẽ được tiến hành ngay trong tháng 5/2019 với thời gian dự kiến khoảng 06 tháng kể từ ngày bấm máy.

Tin rằng với lợi thế có gần 20 năm trong nghề điều tra hình sự, bộ phim “Bão ngầm” do Trung tá Đào Trung Hiếu viết kịch bản và tham gia đạo diễn, sẽ khắc phục tốt nhất những “hạt sạn” trong thể loại phim hình sự Việt Nam hiện nay, trở thành bộ phim hình sự ăn khách trong năm 2020.

“Bão ngầm” gồm 45 tập phim, là câu chuyện về hành trình điều tra khám phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý. Từ kết quả của một trận đánh lớn, phát hiện nguồn gốc ma tuý được sản xuất trong nước, lực lượng bài trừ ma túy đã đi từ những thông tin mơ hồ, rời rạc ban đầu, để lần tìm ra tên trùm tội phạm đội lốt doanh nhân, điều hành mạng lưới sản xuất và mua bán ma túy quy mô lớn từ Việt Nam đưa ra nước ngoài.

Bên cạnh cuộc đấu tranh khốc liệt, đầy gay cấn và mưu lược của lực lượng công an đối với tội phạm, bộ phim cũng sẽ phản ánh về một cuộc chiến khác không kém phần khốc liệt trong nội bộ và trong chính nội tâm người lính khi đứng trước những sự lựa chọn.